Quận 3: Lớp đào tạo chứng chỉ vận hành máy kéo chất lượng

 Máy kéo (máy cày) là một trong những loại máy đóng vài trò thiết thực trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng máy cày an toàn và hiệu quả mới thực sự phát huy tối đa vai trò của chúng vào sản xuất. Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt - Trường Kỹ Thuật Đất Việt chuyên đào tạo chứng chỉ nghề lái máy cày uy tín từ cơ bản đến nâng cao.

Mục tiêu đào tạo nghề lái máy cày (máy kéo):

Đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; có kiến thức cơ bản về cấu tạo động cơ, cấu tạo máy kéo, tổ chức sản xuất và an toàn lao động.

- Kiến thức:

+ Trình bày được cấu tạo, nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong và cấu tạo chung máy kéo;

+ Có kiến thức về kiểm tra điều chỉnh và bảo dưỡng, sửa chữa những hư hỏng thông thường máy kéo.

+ Nắm vững kỹ thuật an toàn lao động đối nghề lái máy kéo.

- Kỹ năng:

+ Vận hành thành thạo các loại máy kéo. Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy kéo.

+ Chăm sóc bảo dưỡng, bảo quản, chuẩn đoán, phát hiện hư hỏng thông thường và tiến hành sửa chữa đúng kỹ thuật.

+ Tính toán hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất.

+ Biết khai thác đến mức cao nhất khả năng phục vụ của phương tiện, có khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm.

Những biện pháp an toàn khi sử dụng máy cày(máy kéo):

 Khi điều khiển máy kéo người vận hành chú ý:

– Bố trí đường đi của máy kéo cách xa người đi bộ để giảm nguy cơ rủi ro;

– Sử dụng gương thích hợp để nhìn được các góc khó quan sát và các thiết bị khác như thang tốc độ để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn.

– Phải được đào tạo sử dụng máy kéo, đặc biệt là khi mới vào nghề;

– Khi thay đổi từ loại máy kéo này sang loại máy kéo khác, người vận hành phải hiểu các cơ cấu điều khiển và biết sử dụng chúng trong quá trình máy kéo di chuyển.

– Sau khi thay đổi máy kéo, người vận hành phải có thời gian để làm quen với buồng lái và kiểm tra hoạt động của các cơ cấu điều khiển trước khi vận hành chính thức và chú ý phanh tay trước khi vượt dốc.

 Các biện pháp an toàn sử dụng máy cày (máy kéo)

Chuẩn bị làm việc với máy kéo

Yêu cầu đối với người điều khiển:

– Phải là người có đủ sức khỏe, đã qua lớp huấn luyện, đào tạo về sử dụng cũng như kiến thức về an toàn lao động và phải có bằng chứng nhận lái máy kéo.

– Quần áo, giầy và mũ bảo hộ của người lái máy phải sạch, kích thước phù hợp với tầm vóc người. Quần áo, giầy mũ bảo hộ phải đảm bảo cho thân nhiệt phù hợp với nhiệt độ môi trường, không ảnh hưởng đến sự hô hấp và các thao tác khi lái máy kéo.

– Nếu phụ nữ lái máy kéo thì phải cho tóc vào trong mũ công tác, khăn quấn phải gọn. Tiện nhất là dùng bộ áo liền quần. Giầy phải vừa chân, đế cứng và nhám, gót không cao, không rộng; ngược lại, nếu giầy đế mềm thì bắp cơ chân chóng mỏi.

Tuyệt đối không được dùng dép khi lái máy, vì dép không bó sát chân, nên khi sử dụng bàn đạp điều khiển dễ bị sai sót.

– Tình trạng sức khỏe và khả năng làm việc của người sử dụng máy kéo có ảnh hưởng lớn đến kết quả lao động và an toàn lao động. Nếu sức khỏe và khả năng làm việc tốt thì mức độ xử lí các tình huống sẽ nhanh, chính xác, làm việc an toàn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng thể lực và khả năng làm việc của người sử dụng máy kéo như: ít ngủ, dùng rượu mạnh hoặc uống thuốc…Đặc biệt nguy hiểm là trước và trong thời gian làm việc uống rượu hoặc uống các loại thuốc chữa bệnh có tác dụng gây ngủ.

– Trước khi sử dụng phải đọc kỹ “ Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy kéo ” do nhà máy chế tạo quy định.

 Đối với máy cày(máy kéo):

1/ Kiểm tra ca bin (đối với máy kéo trang bị ca bin)

– Buồng lái máy kéo: Buồng lái là nơi thợ lái ngồi thao tác ở trên đó nhiều thời gian nhất, bởi vậy buồng lái phải sạch, sáng sủa, kính không có vết nứt vết xước, nếu không người điều khiển sẽ bị mỏi mắt, mất tập trung tư tưởng.

– Phải có đủ thiết bị che ánh nắng, gạt mưa, gương nhìn sau, quạt gió. Buồng lái đặc biệt phải kín, để bụi và khí xả không vào được, sàn buồng lái phải gọn gàng, không có các đồ dùng hoặc vật dụng khác làm ảnh hưởng đến thao tác và dễ gây ra sự cố. Ghế ngồi phải điều chỉnh phù hợp với tầm vóc và trọng lượng của thợ lái máy kéo.

2/ Kiểm tra hệ thống điều khiển

– Vô lăng lái: Khi động cơ làm việc, tay lái phải có khoảng chạy tự do không quá 15°, bộ trợ lái thủy lực phải tốt. Các chi tiết điều khiển lái không hỏng hóc, được cố định chặt và lắp chốt chẻ.

– Kiểm tra, điều chỉnh tay lái (chiều dài, chiều rộng, góc lắp,…) phù hợp với loại công việc mà máy kéo thực hiện;

– Kiểm tra, điều chỉnh cần phân ly – Bộ ly hợp; tay lái theo đúng quy định của nhà chế tạo.

3/ Kiểm tra phanh

– Khi các bàn đạp hoặc tay điểu khiển ở vị trí tự do, các dải phanh không được chạm vào các trống phanh, còn khe hở phải tương ứng với những yêu cầu kỹ thuật của nhà chế tạo.

– Khi kiểm tra hệ thống phanh, phải tin chắc là không có tình trạng kẹt ở trong chuyển động cơ học, không có chi tiết nào bị gãy hoặc có vết nứt và các má phanh không bị kẹt.

– Phanh làm việc tốt phải đạt các yêu cầu sau :

+ Dừng được máy kéo đồng thời khi bắt đầu phanh hãm cả hai bánh xe;

+ Chiều dài đoạn đường phanh trên đường khô bằng phẳng khi máy kéo chạy với tốc độ cực đại không vượt quá 8 – 10m;

+ Giữ được máy kéo ở trên sườn dốc tới 20°;

+ Hành trình toàn bộ và hành trình tự do của hai bàn đạp phanh bằng nhau (tương ứng với số liệu quy định của nhà chế tạo).

– Đối với phanh dừng: Lái máy kéo (tổ hợp máy kéo) đến đoạn đường đất khô ráo có độ dốc dọc 20° đối với máy kéo bánh lốp, và 12° máy kéo có rơmoóc. Sau đó hãy nhả phanh hãm, còn phanh dừng vẫn kéo với lực căng 30 kG khi điều khiển bằng tay. Nếu phanh dừng hoạt động đúng lúc, bánh xe máy kéo (tổ hợp máy kéo) không được tự quay trong khoảng 5 phút.

4/ Kiểm tra hành trình bàn đạp ly hợp

– Khớp ly hợp phải dễ dàng ngắt hoàn toàn giữa động cơ và phần truyền lực, khi cài phải  đảm bảo máy kéo lấy  đà êm dịu. Nếu khớp ly hợp không  đảm bảo  được những yêu cầu này thì phải  điều chỉnh lại hoặc  đưa  đi sửa chữa. Khi  điều chỉnh bắt buộc phải chú ý tới hành trình tự do và hành trình toàn bộ của bàn đạp ly hợp.

– Khe hở giữa các tay đòn tách và ổ nén phải tương ứng với những số liệu của nhà máy chế tạo. Không được để máy kéo chạy nếu nhận thấy: Ly hợp bị trượt, ly hợp không ngắt được hết, khi cài một số truyền thì máy kéo chuyển động bị giật cục, số cài tự động bật ra.

5/ Kiểm tra bộ phận nâng hạ thủy lực

Máy kéo bánh lốp đều có trang bị hệ thống thủy lực, hệ thống này có chức năng nâng hạ các máy canh tác trong nông nghiệp (cày, bừa, gieo, xới, san đất ruộng…). Kiểm tra hệ thống thủy lực gồm: tình trạng kĩ thuật của bơm thủy lực, ngăn kéo phân phối, hệ thống ống dẫn, các xi lanh lực và dầu thủy lực đủ về số lượng và chất lượng. Khi phát hiện thấy dầu nhờn chảy, các bộ phận làm việc tự hạ xuống, các ống dẫn cao su bị đứt, không được cho máy kéo làm việc.

6/ Kiểm tra bộ phận di động

– Kiểm tra hệ thống di động của máy kéo bánh hơi để phát hiện những vết nứt, vết đứt trên lốp.  Những hư hỏng này cần được sửa chữa ngay hoặc phải thay lốp mới.

– Khi máy kéo làm việc, săm lốp phải tốt. không rạn nứt, vành bánh xe và các đai ốc phải bắt chặt. Áp suất không khí trong săm phải đúng quy định của nhà máy chế tạo và đều nhau ở các bánh của mỗi cầu (cầu trước và cầu sau).

7/ Kiểm tra hệ thống điện, đồng hồ báo và đèn chiếu sáng

– Hệ thống điện trên máy kéo gồm: Máy phát điện, máy đề, còi, các loại đèn trước đèn sau, đèn phanh, đèn tín hiệu, dây điện phải làm việc tốt. Tất cả các đèn phải sáng đúng với chức năng, ví dụ: Khi bật đèn tín hiệu xin đường thì đèn phải nhấp nháy màu vàng; nếu bật đèn chiếu xa (đèn pha) thì chùm sáng phải đi xa; khi chuyển sang chiếu gần (đèn cốt) thì chùm sáng phải chiếu gần…

Địa điểm và hình thức đăng ký:

  • Hình thức 1: Đăng ký tại văn phòng Hệ Thống Giáo Dục Đất Việt:

- 28 An Lộc, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

- 35 Cư Xá Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh

- An Nhơn, P 17, Q Gò Vấp, TP.HCM

  • Hình thức 2: Đăng ký qua số điện thoại - zalo : 0936.23.88.44 .
  • Hình thức 3: Đăng ký online tại đây:Tại đây

 

Share on Google Plus

Thông Tin Liên Hệ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT
Địa Chỉ: 140/4 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp HCM
Hotline: 0934.22.88.44 - 0944.22.88.44 - 0945.22.88.44 - 0946.22.88.44 - Tel: 19009213
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét